2005/Sep/13

มะขาม

ลักษณะของพืช : ไม้ยืนต้น สูง 15-25 เมตร ใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ ใบย่อยรูปขอบขนาน กว้าง 5-8 ซม. ยาว 1-1.5 ซม. ดอกช่อ ออกที่ซอกใบและปลายกิ่ง กลีบดอกสีเหลือง มีลายสีม่วงแดง ผลเป็นฝัก มีเนื้อหุ้มเมล็ด สีน้ำตาล ฉ่ำน้ำ

ส่วนที่ใชัเป็นยา : มะขามเปียก-ใช้เป็นยาถ่าย และยาแก้ไอกัดเสมหะที่เหนียวข้น เนื่องจากมีกรดอินทรีย์ เช่น กรด trataric และกรด citric
เปลือกต้น-เป็นยาสมานคุมธาตุ
เนื้อในเมล็ด-ใช้เป็นยาฆ่าพยาธิไส้เดือน
ใบและยอดอ่อน-มีรสเปรี้ยว ใช้ในการอาบ อบสมุนไพร


วิธีใช้ :
ยอดมะขามหรือใบมะขามอ่อน มีรสเปรี้ยว นิยมนำมาปรุงแกงส้ม ใส่ต้มยำ หรือทำต้มโคล้ง ใบมะขามอ่อน ฝักอ่อน และฝักแก่ ล้วนแต่สามารถนำมา ใช้เป็นอาหารได้ทุกรูปแบบ ใช้เมล็ดคั่วให้เกรียม กระเทาะเปลือกแช่น้ำเกลือจนนิ่มรวทั้ง ใช้เนื้อจากฝักผสมเกลือ รับประทานแก้ท้องเสีย

สรรพคุณของพืช :

ยอดอ่อนและฝักสดของมะขาม มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซีมาก ช่วยบำรุงกระดูก และฟันให้แข็งแรง ไม่เปราะง่าย และช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรคเพิ่มขึ้น มีะาตุเหล็ก ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง มีแบต้าแคโรทีน ซึ่งแหล่งกำเนิดของวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอื่น ๆ อีกหลายชนิด มะขามมีกรดทาร์ทาร์ริค กริดซิตริค มีฤทธิ์เป็นยาระบาย แก้อาการท้องผูกและแก้ไอขับเสมหะ เพียงกินมะขามเปียกจิ้มเกลือ และดื่มน้ำ ตามมาก ๆ หรือจะให้สะดวกก็คั้นน้ำมะขามใส่เกลือเล็กน้อย ดื่ม เมล็ดมะขามคั่ว กะเทาะเปลือกเอาเนื้อในเมล็ดแช่น้ำเกลือให้นุ่มกินเพื่อถ่ายพยาธิ์ได้ด้วย

ผลิตภัณฑ์

1. สบู่มะขาม

สรรพคุณ : สารสกัดจากมะขามช่วยขจัดไขมันส่วนเกินบนใบหน้า อุดมไปด้วยวิตามิน ลดเรือนรอยด่างดำ ฝ้า กระ และริ้วรอยช่วยปรับสภาพผิวให้ขาวสดใสอย่างเป็นธรรมชาติ

2. สบู่เหลวมะขามผสมน้ำผึ้ง

สรรพคุณ:กรดAHAตามธรรมชาติจากมะขาม
กรด AHA ตามธรรมชาติจากมะขาม ช่วยให้ผิวพรรณเกลี้ยงเกลา ขาวผุดผ่องอย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะกับผิวที่มันง่าย หรือเหมาะกับมารดาหลังคลอด 

3.ครีมพอกหน้ามะขาม 

สรรพคุณ : มี AHA จากธรรมชาติมะขาม ใช้พอกหน้า เพื่อช่วยลดริ้วรอย สิว ฝ้า จุดด่างดำ บำรุงใบหน้าให้ผิวเนียนนุ่ม กระชับรูขุมขน และทำให้ใบหน้าขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยกรด AHA ของมะขาม 

Comment

Comment:

Tweet